Home / Tin tức / VÌ SAO DỰ ÁN CHUNG CƯ THỎA SỨC TĂNG TẦNG

VÌ SAO DỰ ÁN CHUNG CƯ THỎA SỨC TĂNG TẦNG

Hiện tại mức quy hoạch ở Hà Nội mới chỉ là quy hoạch chung chung, thiếu quy hoạch chi tiết từng con phố, từng khu đô thị. Chính vì thế, chủ đầu tư thỏa sức xây chung cư, cao ốc mà không có quy hoạch chi tiết nên tự nhiên tăng số tầng một cách dễ dàng

chung cu

“Mật độ xây dựng tập trung vào khu trung tâm không những gây bức xúc, mà còn thể hiện việc không thực hện theo quy hoạch đã duyệt” – KTS Lê Văn Lân, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết.

Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu khống chế mật độ dân số tại các quận trung tâm và giảm dần đến năm 2050. Mục tiêu là phải hạn chế những dự án mới, cùng chiều cao của các tòa chung cư.

“Đã có quy hoạch thì phải tuân theo, không được tự ý điều chỉnh. Điều chỉnh phải là điều chỉnh thông minh, phải được các cơ quan xem xét việc điều chỉnh như thế có tốt không hay làm hỏng quy hoạch? 

Tôi đã từng góp ý với lãnh đạo thành phố là cố gắng bám sát lấy quy hoạch Thủ đô đã được duyệt, bởi bây giờ xây dựng tập trung phần lõi quá nhiều rồi”, ông Lân nói.

Theo Phó chủ tịch hội kiến trúc sư Hà Nội thì việc xây dựng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có ý kiến của nhà đầu tư.

Xem thêm Giá gốc Condotel 89 Trần Phú

Cho rằng ngay bản thân quy hoạch làm tốt nhưng yếu kém ở khâu quản lý quy hoạch, “Điều chỉnh quy hoạch âm thầm, rồi đến khi có người hỏi đến thì trả lời mọi thứ đều theo quy hoạch” chia sẻ thẳng thắn của ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

“Yếu kém đó không chỉ là ở vấn đề năng lực mà còn có cả vấn đề lợi ích nhóm ở đó nữa. Việc chấn chỉnh lại quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch cũng phải đấu tranh chống lại lợi ích nhóm”. Ông Liêm cho hay,  vấn đề quy hoạch đô thị hiện nay có sẽ khác với quy hoạch khu đô thị mới, khu chung cư do đó vấn đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch ở khu đô thị hiện có rất khó, đòi hỏi năng lực quản lý cao. xem thêm Vincity Tây Mỗ

Ý kiến chuyên gia

Nhưng bấy lâu nay cả Bộ Xây dựng cũng như ở địa phương chưa thực sự quan tâm nhiều đến vấn đề này, mà chỉ quan tâm nhiều đến vấn đề xây các khu đô thị mới. Trong các nhà kinh doanh bất động sản chỉ nhìn vào miếng đất màu mở để phát triển xây dựng vì lợi nhuận lớn.

Theo Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, sở dĩ các nước dù xây dựng tầng tầng, lớp lớp nhưng chẳng có vấn đề gì vì nước họ có tới 50% người đi làm việc bằng phương tiện giao thông công cộng, 45% người đi làm bằng đi bộ , chỉ còn khoảng 5% là đi bằng phương tiện cá nhân. Tham khảo dự án chung cư cao cấp Vinhomes 94 Lò Đúc

Mặt khác, ông Liêm cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch không đơn giản, luật pháp đã quy định rõ phải thuê thẩm định, phải có người duyệt… nhưng đấy là luật pháp, còn thi hành luật pháp lại là việc khác. Ông Liêm ví von: “Nó giống như luật giao thông rất đầy đủ nhưng vẫn có hiện tượng “đi ngang đi ngửa” rất nhiều”.

Check Also

TNR Quế Võ Siêu Dự Án Đẳng Cấp Bắc Ninh

TNR Quế Võ Bắc Ninh siêu dự án của chủ đầu tư TNR Holdings Việt Nam …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *