Home / Tin tức / 10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2016

10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2016

http://alphabetlands.com – Thị trường bất động sản năm 2016 là một năm thành công với số lượng dự án được chào bán khá lớn, tỷ lệ bán thành công cao và dòng vốn vẫn tiếp tục chảy mạnh vào thị trường. Trong đó có 10 sự kiện tiêu biểu do VietnamFinance bình chọn.

10 su kien nam 2016

1. Bất động sản nghỉ dưỡng thăng hoa

Kinh tế ngày càng phát triển kèm theo đó là nhu cầu về nghỉ dưỡng tại những khu đô thị tăng cao, các nha đầu tư tung ra hang loạt những siêu dự án với hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng về bất động sản thăng hoa.

Không còn tập trung vào một số địa phương như trước, năm 2016, làn sóng bất động sản nghỉ dưỡng đã lan ra toàn quốc, từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Đà Nẵng, Nha Trang, xuống đến Vũng Tàu, Phú Quốc với sự tham gia của hầu hết các ông lớn : Vingroup, Sun Group, BIM Group, CEO Group, FLC Group…

Hai loại hình được đầu tư phát triển mạnh mẽ nhất là biệt thự nghỉ dưỡng ( tập trung ở Nha Trang, Phú Quốc) và căn hộ khách sạn Condotel (Đà Nẵng). Xem thêm Giá gốc Condotel 89 Trần Phú

nghi duong thang hoa

2016 là năm bùng nổ 

Loại hình Condotel, đây là căn hộ được ưa thích nhất trong năm nay nhờ tính khác biệt trong công năng va cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Theo thống kế của CBRE, riêng tại Đà Nẵng trong quý 3 năm 2016 đã có thêm 2.800 căn condotel, nâng tổng số nguồn cung là 5.751 căn. Con số nay cao gấp 6 ần so với năm 2015 và cao gấp đôi tổng số nguồn cung trong 3 năm trước.

Tuy nguồn cung dồi dào nhưng thị trường vẫn ghi nhận sức tiêu thụ lớn của loại hình nghỉ dưỡng. Giao dịch Condotel được xem là ấn tượng nhất trong những loại hình bất động sản năm nay. Các chuyên gia dự bán, năm 2017 vẫn là năm của làn sóng mới này.

2. Sự vươn lên mạnh mẽ của bất động sản cao cấp

Mặc dù phân khúc nhà ở giá bình dân vẫn đang tiếp tục thống lĩnh thị trường, tuy nhiên trong năm 2016, phân khúc cao cấp cũng đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu hàng hóa.

Tại thị trường bất động sản Hà Nội, phân khúc hạng sang đã đánh dấu sự bức phá trong quý 2 năm 2016 khi có đến 3 dự án đc mở bán với khoảng 700 căn hộ. Với khoảng 3.000 căn hộ cao cấp được chào bán trên thị trường vao quý 3 năm 2016 chiếm đến 45% tổng số căn hộ mở bán.

Tại TP. HCM, trong quý 2 năm 2016, căn hộ cao cấp – hạng sang chiếm đến 22% nguồn cung. Con số này trong quý 3 năm 2016 đã nâng lên đến 29%.

bat dong san cao cap

Phân khúc bất động sản cao cấp có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2016

Không những gia tăng về số lượng mà chất lượng của nhũng dự án cũng được tăng lên đáng kể với việc đâu tư tới hàng nghìn tỷ đồng. Tiêu biểu tại Hà Nội có những dự án sau: Vinhomes Metropolis, Hanoi Aqua Central…

Còn tại TP. HCM, đó là các siêu dự án tỷ USD tại Thủ Thiêm như Empire (1,2 tỷ USD), Ecosmart City (2,2 tỷ USD), Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị (6 tỷ USD)… Trong TP. HCM cũng có những siêu dự án hàng tỷ USD tại  Thủ Thiêm như Empire ( 1,2 tỷ USD), Ecosmart City (2,2 tỷ USD)

Hiệp hội bất động sản TP. HCM đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng chênh lệch giữa cung và cầu trên thị trường. Làn sóng đầu tư dự án cao cấp phát triển mạnh không đồng nghĩa với việc nó sẽ phát triển mãi mãi, dự báo cho rằng nếu không có sự điều chỉnh hợp lý, thì phân khúc cao cấp sẽ dư thừa từ giữa năm 2017.

3. Phân khúc nhà giá rẻ đón nhận sự đổ bộ của các doanh nghiệp lớn

Từ những năm 2012 – 2013, nhà ở phân khúc giá rẻ đã từng thống lĩnh thị trường, tuy nhiên kinh tế ngày càng phát triển thì với nguồn cầu về nhà ở cao cấp, các nhà đầu tư đã đồng loạt theo đuổi dự án trung – cao cấp, mặc dù thực tế 70% nhu cầu nằm tại đây.

Từ đầu năm 2016, thị trường bất động sản giá rẻ có nguồn cung khiêm tốn, không quá 25% tổng số căn hộ mở bán. Tuy nhiên, vào cuối năm 2016, thị trường bất ngờ có nguồn cung khá lớn ở cả 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM.

chung cu gia re

Với sự tham gia của các ông lớn như Vingroup, Geleximco… thị trường bất động sản giá rẻ đã có bước đột phá trong năm 2016

Đặc biệt, vào đầu tháng 12, Vingroup đã tạo lên cơn địa chán đối với thị trường nhà giá rẻ với việc khẳng định sẽ cho ra mắt 20 – 30 vạn căn hộ giá từ 700 triệu đồng tại 7 tỉnh thành trên cả nước, là những dự án Vincity Tay Mo, Vincity Đại Mỗ.

Trước đó thì Vihajico –  chủ đầu tư của khu đô thị Ecopark – cũng bất ngờ cho ra mắt 2 dự án giá rẻ và bán hết hàng nghìn căn hộ chỉ trong thơi gian ngắn. Tập đoàn Geleximco và FLC cũng đã nhảy vào cạnh tranh bằng các dự án Gemek Premium, FLC Garden City.

Với động thái từ Vingroup đã làm cho thị trường giá rẻ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các chuyên gia dự đoán trong năm 2017 cuộc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt giữa các chủ đầu tư nhằm tranh giành thị trường béo bở này. 

4. Chính thức kết thúc gói 30.000 tỷ đồng

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Ngân hàng Nhà nước chấm dứt giải ngân gói 30.000 tỷ đồng vào 31/12/2016. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà Nước, chương trình đã giải ngân được 29.240 tỷ đồng, dư nợ 24.167 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng cá nhân (khách hàng có nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở tương mại chuyển đổi công năng..) là 23.846 tỷ đồng, đạt 92,5 % cam kết cho vui. Dư nợ là 20.652 tỷ đồng.

Nhóm khách hàng là doanh nghiệp và hộ gia đinh, cá nhân đã được giai ngân lũy kế 5.396 tỷ đồng. Nhóm này đã dừng giải ngân bằng nguồn vốn tái cấp của Ngân hàng nhà nước tư năm 01/06/2016, Dư nợ nhóm khách hàng doanh nghiệp lên tới 3.517 tỷ đồng.

goi 30000 ty dong

Gói 30.000 tỷ sẽ chính thức chấm dứt vào ngày 31/12/2016 sau 3 năm thực hiện

Sau khi kết thúc gói, Chính phủ đã thông qua việc triển khai gói ưu đãi khác với lãi suất thấp 4,8%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gói ưu đãi này vẫn chưa được triển khai do các bộ ngành chưa thống nhát nguồn vốn cụ thể.

5. Ban hành Thông tư 06, siết tín dụng vào bất động sản

Thông tư số 06 – sửa đổi một số điều của thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, đực ban hành vào tháng 6/2016 về tỷ lệ đảm bảo an toàn trong tô chức tín dụng.

Theo đó, tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn của các tỏ chức tín dụng, ngân hàng sẽ hạ từ 60% trong năm 2016 xuống 50% và còn 40%

thong tu 06

Thông tư 06 với sự điều chỉnh tỷ lệ vốn cho vay và hệ số rủi ro được xem là một trong những chính sách có tác động nhất đến thị trường bất động sản

Ngân hàng Nhà nước được đánh giá cao từ khi ban hành thông tư 06 là sự điều chỉnh kịp thời với thực tế hiện nay. Khi mà tín dụng ngân hàng đang rót mạnh vào các dự án Bất động sản, đặc biệt là hiện tượng tập trung vào những dự án lớn của các tập đoàn.

Theo các chuyên gia đánh giá, tác động của Thông tư 06 lên thị trường Bất động sản là khó rõ nét, buộc các DN phải tìm thêm nguồn vốn huy động để phát triển dự án, qua đó sẽ biết được chủ đầu tư nao yếu kém, đảm bảo sự lành mạnh và ổn định trên thị trường, giúp khách hàng có sản phẩm tốt nhát.

6. Công bố hàng loạt dự án thế chấp ngân hàng

Đây được xem là một trong những “quả bom thông tin” gây rúng động thị trường bất đông sản năm 2016.

Từ khi vụ chung cư Harmona ( Tân Bình, HCM) chậm trả vay và bị ngân hàng siết nợ, làm hàng trăm khách hàng rơi vào tình cảnh mất nhà, Cơ quan chức năng đã phải công bố thông tin về dự án thế chấp trước dư luận.

Trước áp lực của dư luận, vào cuối tháng 7/2016 Sở TN và MT TP.HCM đã công bố danh sách những dự án bất động sản đang phải thế chấp ngân hàng con số đã lên tới 77 dự án. Còn ngoài Hà Nội thì đã công bố 34 dự án đang trong tình trạng trên.

the chap ngan hang

Trong năm 2016 đã có hơn 100 dự án được công khai thông tin thế chấp ngân hàng

Việc công bố danh sách và có không ít các ông lớn cùng các dự án nổi bật đã gây ra sống gió lớn trên thị trường khiến giao dịch dè dặt hơn. Nhưng ngay sau đó, các chuyên gia đã trấn an thị trường bằng cách giải thích việc thế chấp để vay vốn là điều bình thường trong kinh doanh –  vốn phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Sau giải thích của các chuyên gia, thị trường đã dần ổn định và giao dịch trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng sau biến cố này, việc công khai thông tin, đặc biệt thông tin thế chấp đã trở thành một tiêu chí đối với các dự án bất động sản.

7. Công bố hàng loạt dự án không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, vào tháng đầu tháng 8 đã kiểm tra 1.075 công trình dự án nhà cao tầng trên địa bàn có 38 công trình không thực hiện, và thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, thiếu sót về phòng chữa cháy, không đầy đủ trang thiết bị. Những công trình thiếu sót về phòng cháy chữa cháy được cơ quan kiến nghị, công trình sẽ chưa được nghiệm thu, không đảm bảo an toàn.

phong chay chua chay chung cu

Phòng cháy chữa cháy tại chung cư là một trong những vấn đề nóng nhất của thị trường bất động sản năm 2016

Điều đáng chú ý là Tập đoàn Mường Thanh có tới 15 dự án không đảm bảo về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trong năm 2016 cũng xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn chung cư, nhà dân, trong đó nổi bật đáng chú ý nhất là vụ cháy tại quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội có tới 13 người thiệt mạng.

8. Đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ

Tại Hà Nội, có tới 10 chung cư cũ thuộc quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trương được UBND thành phố kêu gọi DN đầu tư cải tạo với tổng số vốn lên tớ 15 tỷ USD.

Còn ở TP. HCM cũng đã di dời và tháo dỡ khoảng 70 chung cư cũ với hơn 7.300 hộ dân và 3 lô chung cư cũ được sửa chữa với diện tích tới 10.000m2 sàn. Cùng với khởi công xây dựng mới 61 lô chung cư cũ với quy mô khoảng 9.870 căn hộ. Bên cạnh đó còn di dời 20.000 nhà ven sông, kênh rạch.

chung cu cu 10 su kien noi bat

Hà Nội và TP. HCM đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy cải tạo chung cư cũ trong năm qua

Tháng 4 vừa qua, Hà Nội đã cho phép nâng số tầng chung cư cũ lên 24 tầng, giúp thu hút các nhà đầu tư, đồng thời nỗ lực thúc đẩy chương trình cải tạo chung cư cũ.

Việc xin cơ chế đặc thù được TP.HCM triển khai khá lâu và được Thủ tướng chấp thuận trong năm nay. Thành phố chỉ đạo cho UBND các cấp thực hiện việc thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ nhà chung cư xuống cấp nghiêm trọng, được áp dụng hình thức chỉ định nhà đẩu tư, xây mới chung cư cũ đang trong tình trạng hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ trong thời gian ngắn. Tham khảo chung cư Vinhomes Lò Đúc

9. Sôi động các thương vụ M&A

Trong năm 2016, hoạt động M&A khá sôi động với nhiều thương vụ gây tiếng vang. Ví như vụ Hải Phát, đơn vị này đã thâu tóm hàng loạt dự án : T2 Victory Thăng Long, CT2-105 Usilk City…

Bên cạnh đó là Tập đoàn Mường Thanh với thương vụ chi 1.500 tỷ mua lại Cienco5 Land, qua đó chính thức sở hữu dự án Thanh Hà. Sunshine Group chi cả nghìn tỷ để mua lại dự án Mai Trang Tower đổi tên thành Sunshine Center. Novaland mua lại dự án quốc tế Đa Phước tại Đà Nẵng từ công t Daewon Cantavil (Hàn Quốc).

cienco 5 land

Cienco5 Land và dự án Thanh Hà – thương vụ M&A tai tiếng nhất năm 2016

Các đơn vị nước ngoài khác cũng đang tích cực hoạt động: Keppel Land mua lại 40% dự án Empire City, Capital Land chi 52 tỷ USD vào đất vàng thuộc pường Cầu Kho, Quận 1…

10. Doanh nghiệp “tay ngang” đổ bộ bất động sản

Nhìn thấy được sự phát triển và tiềm năng của thị trường bất động sản, các Doanh nghiệp khác cũng tay ngang tham gia. Đáng chú ý là doanh nghiệp THACO – ông vua ngành ô tô Việt Nam. Vừa qua đã chính thức nắm trong tay 90% cổ phần công ty Đại Quang Minh, qua đó sở hữu dư án Sala tại Thủ Thiêm, TP.HCM.

bat dong san sa la

Ông vua ô tô Việt – THACO – đã chính thức dấn sâu vào bất động sản khi thâu tóm toàn bộ Địa ốc Đại Quang Minh

Bên cạnh đó thì thị trường bất động sản cũng trở lên sôi động hơn với sự quay trở lại của tập đoàn Hoa Sen khi doanh nghiệp nay có tới 4 công ty con chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản gồm Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Vân Hội, Hoa Sen Hội Vân và Hoa Sen Quy Nhơn để tập trung vào dự án nghìn tỷ ở Quy Nhơn, Bình Định. Tham khảo về chung cư Sun Grand City 58 Tây Hồ

Ngoài ra, thị trường còn có sự tham gia của tập đoàn Hoành Sơn, qua vụ thâu tóm đất vàng Công ty Cao su Sao Vàng, Đức Long Gia Lai với vụ đầu tư 5 dự án tại Tp.HCM…

Check Also

CHUNG CƯ CAO CẤP KING PALACE 108 NGUYỄN TRÃI

CHUNG CƯ KING PALACE 108 NGUYỄN TRÃI Chung cư King Palace – Cung điện Đế Vương …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *