Thị trường bất động sản trong TP.HCM đang tăng nhanh trên diện rộng trong 12 tháng qua, cao gấp rưỡi so với năm 2015, trong khi đó giá đát tại Hà Nội biến động cục bộ ở phía Tây, vượt khoảng 30%.

So với quý 1 năm 2016 thì hiện tại giá đất Sài Gòn đã leo thang khắp cá trục đô thị phỉa Đông – Tây – Nam thành phố. Thị trường bất động sản đang bị đánh giá là có dấu hiện sốt ảo kể từ quý 4 do lượng giao dịch cuối năm thưa thớt, người có đất đang giữ hàng đầu cơ.

Tại quận 9 là nơi có biên độ tăng giá đất mạnh nhất khu Đông. Tiêu biểu là đường Lò Lu, đất 50 – 60m2 một nền giá giao động khoảng 1,5 – 1,6 tỷ, tăng gấp đôi so với đầu năm. Đường nội đô khu Hưng Phú năm ngoái ở mức 9tr/m2 nay giá đã tăng gấp đôi, giá rao bá lên tới 19tr/m2. Đường Lê Văn Việt ghi nhận tăng 42% giá đất từ giá 42tr/m2 đến nay đã tới gần 60tr/m2.

Sự thay đổi khắp mọi nơi

Ở phía Nam TP.HCM, giá đất cũng biến động trên những địa bàn quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh. Biệt thự Phú Mỹ Hưng tăng trên 10%. Đường Phạm Hữu Lầu tăng tới hơn 50% hiện đã có giá 34tr/m2.  Mặt đường Đào Trí tăng từ 29tr/m2 đã lên đến 34tr/m2.

Phía Tây TP.HCM giá đất cũng biến động không kém gầm quận 12, quận Tân Phú, giá đất đều đi lên với tốc đô nhanh, nhiều tuyến đường tăng 70-80% so với đầu năm. Đất các tuyến đường như Nguyễn Hữu Tiến, Lê Trọng Tấn, Hồ Văn Long cũng đang trên đà tăng giá giao động tăng thêm từ 30 – 40%.

Xuất hiện tin đồn thất thiệt

Các nhà đầu tư bất động sản cho rằng lần tăng giá đất năm 2016 tại Sài Gòn xuất hiện tình trạng nhà đầu tư đua nhau gom hàng, có dấu hiệu sốt ảo, gây hoang mang cho người dân. Nguyên nhân nữa là do cơ sở hạ tầng tại TP.HCM đang ngày càng được hoàn thiện và có tiến độ thi công nhanh. Ngoài ra, những đại gia gom đất để đầu tư vào các dự án quy mô lớn gây tâm lý bất ổn toàn thị trường.

Thông tin thêm về dự án Vinhomes Lò Đúc

Trong khi giá đất Sài Gòn tăng trên diện rộng thì tại Hà Nội, cơn sốt cục bộ hơn, chủ yếu ở khu vực phía Tây.

Các dự án được mở bán trong năm 2016 chủ yếu nằm tại phía ngoài đường vành đai 3 như Khu đô thị Nam 32 (Hoài Đức), Phú Lương, Geleximco Lê Trọng Tấn (Hà Đông)… với mức giá đất dao động từ 15 – 30tr/m2. Giá bán tại các dự án này chỉ sau vài tháng đã nhảy vọt tăng thêm khoảng 2-7tr/m2 so với khi mở bán.

Giám đốc Sàn bất động sản Ngọc Sơn – Dương Văn Minh chia sẻ, khu vực Đông Anh đa phần là các nhà đầu tư mua theo lô lớn, sau đó chia nhỏ ra thành nhiều diện tích khác nhau để bán.Trong năm qua, khu cầu Nhật Tân, Đông Trù giá các lô tăng tới 30%. Giá đất nằm gần khu vực có tuyến đường sắt trên cao đi qua ở quận Hà Đông, Từ Liêm cũng tăng giá có nơi lên tới 15-20%. Đây cũng là những khu vực có giao dịch sầm uất nhất trong năm qua.

Ý kiến chuyên gia

Giám đốc Sàn bất động sản 24h, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết trong năm 2016, lượng sản phẩm ở phân khúc đất nền được chào bán ra thị trường không lớn, nhưng tỷ lệ hấp thụ lại khá tốt. Đặc biệt, một số dự án chủ đầu tư không cần tổ chức các chiến dịch quản cáo dự án song vẫn ghi nhận giao dịch đều đặn.

Tuy nhiên phân khúc này chủ yếu có sự tham gia của nhũng nhà đầu tư, nhu cầu thực chỉ có khoảng 20 – 30%. “Khi các dự án hạ tầng lớn ở Hà Đông, đường 32 hoàn thành, nhiều dự án sẽ có bước tăng giá lớn để hỗ trợ đất nền khu vực này có thanh khoản tốt”. Giờ đây khách hàng có thể yên tâm khi có những dự án nhà ở giá rẻ trên thị trường bất động sản mà Vingroup sẽ đầu tư xây dựng là dự án Vincity Tây Mỗ.

HOTLINE 0916323066

Leave a Reply